Facebook Twitter Gplus RSS
formats

วิธีการทำ ชาใบหม่อน รักษาเบาหวาน

สวีดัส! สวัสดีค่ะ…วันนี้เจบี มีวิธีการทำ ชาใบหม่อน รักษา เบาหวาน และอีกสาพัดโรค ไม่ว่าจะเป็น โรคท้องผูก บำรุงโลหิต ขจัดลม บำรุงไต บำรุงสายตา ฯลฯ และอีกมากมาย ตามที่ได้กล่าวไปแล้วใน เรื่องของการ รักษาเบาหวาน ด้วยใบหม่อน
แหม! อย่าพึ่งรำคาญ ความห่วงใย จาก เจบี กันเลยนะคะ ก็เอาไว้เป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับคนที่ชอบจิบชา และรักสุขภาพก็แล้วกันค่ะ
เดี๋ยวตามเจบีไปดู วิธีการทำ ชาใบหม่อน แบบง่ายๆ กันดีกว่าค่ะ

วิธีการทำ ชาใบหม่อน รักษาเบาหวาน

วิธีการทำ ชาใบหม่อน รักษาเบาหวาน

สิ่งที่ต้องเตรียม สำหรับวิธีการ ทำชาใบหม่อน รักษาเบาหวาน

  • ใบหม่อน (เลือกใช้ใบสวยๆ ที่ไม่เหลือง ไม่เป็นโรค ไม่มีแมลงค่ะ)
  • น้ำเปล่าสะอาด

วีธีการทำชาใบหม่อน รักษาเบาหวาน

ล้างใบหม่อนให้สะอาด ใช้ได้ทั้งใบแก่ และใบอ่อน นะคะ  จากนั้นก็ให้ใช้กรรไกรตัดก้านใบออก แล้วหั่นใบหม่อนให้มี ขนาดความกว้างครึ่งเซนติเมตร หลังจากนั้นให้ ใส่ตะแกรงพักไว้ รอให้ใบหม่อนสะเด็ดน้ำ จากนั้นก็ตั้งหม้อ ต้มน้ำ ให้เดือด เอาใบหม่อนไปลวกในน้ำร้อนประมาณ 30 วินาที จากนั้นก็ให้รีบตักใบหม่อน มาจุ่มน้ำเย็นทันที (วิธีนี้จะช่วยทำให้ใบหม่อนคงความเขียวสดใสค่ะ) ต่อมาให้นำใบหม่อนมใส่ตะแกรง ผึ่งลมให้แห้งพอหมาด ๆ  นำใบ หม่อนใส่กระทะ ตั้งไฟอ่อนๆ  แล้วคั่วใบหม่อน ให้มีกลิ่นหอม (ช่วงนี้จะใช้เวลาประมาณ 15 – 20 นาที) เพื่อให้ใบหม่อนม้วนตัวไม่ติดกัน เป็นก้อน ค่ะ

ยังไม่จบแค่นี้นะคะ เมื่อคั่วเสร็จแล้ว ให้นำไปตากแดด อีกครั้งค่ะ (ถ้าแดดจัดๆ แบบทุกวันนี้ ให้ตากประมาณ 1-2 ชม. ก็พอค่ะ) ทีนี้เราก็ขวดโหล หรือภาชนะ ที่มีฝาปิด มิดชิด มาเก็บ ชาใบหม่อนได้เลยค่ะ

ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ สำหรับวิธีการทำชาใบหม่อน ที่เจบี เอามาเล่าสู่กันฟัง เวลาจะดื่มก็ยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่ค่ะ แค่ นำชาใบหม่อน มาใส่แก้ว กดน้ำร้อนลงไป แช่ไว้  5-10 นาที (รอให้ตัวยาอกฤทธิ์ค่ะ) ก็ยกซดได้เลยค่ะ หรืออยากแบ่งปัน สุขภาพดีๆ แบบนี้กับคนรอบข้าง ก็ให้ชงใส่กา รินใส่แก้ว ไว้รับแขกก็ได้นะคะ ห่วงใยสุขภาพทุกคนค่ะ  ^__^

VN:F [1.9.20_1166]
Rating: 4.5/5 (2 votes cast)
วิธีการทำ ชาใบหม่อน รักษาเบาหวาน, 4.5 out of 5 based on 2 ratings

หมายเหตุ (Disclaimer) :

บทความที่เกี่ยวกับข้อมูลทางด้านสมุนไพร เป็นข้อมูลที่ เจบี รวบรวมมาเพื่อให้เห็นถึงการใช้ประโยชน์ของสมุนไพรเท่านั้นนะคะ ไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิง หรือ ใช้แทนการวินิจฉัยในการรักษาของแพทย์แก่ผู้ป่วยท่านใดได้ เนื่องจากการวินิจฉัยโรคของผู้ป่วยแต่ละราย มีรายละเอียดข้อมูลที่แตกต่างกัน หากท่านใดมีการนำข้อมูลเว็บไซต์นี้ไปใช้ (โดยไม่ได้ปรึกษาผู้ประกอบวิชาชีพด้านสุขภาพ) จนเกิดผลความเสียหายใดๆ กับสุขภาพร่างกายของท่าน ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบนะคะ
Home สรรพคุณของสมุนไพร สมุนไพรกับการบรรเทาโรค วิธีการทำ ชาใบหม่อน รักษาเบาหวาน